Những sai lầm khi dùng tủ lạnh để cất trữ đồ ăn

Việc dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm trong gia đình đã trở nên quen thuộc. Tủ lạnh giúp cho thực phẩm tươi lâu hơn, hạn chế quá trình suy giảm chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự biến đổi chất có hại có trong thức ăn. Tuy thế, một số sai lầm khi dùng tủ lạnh như: để lẫn thực phẩm sống chín, tích trữ quá nhiều thực phẩm một lúc … có thể khiến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả gây tác nhân khiến thực phẩm của bạn nhanh hỏng.

 

Không chịu đậy nắp thức ăn thừa

 

Nhiều người nghĩ rằng thức ăn dư thừa không cần nắp đậy khi đưa vào tủ lạnh. Những đồ kho mặn như thịt cá, hay bát canh rau, hoặc bát nước chấm nếu không được đậy nắp cẩn thận không chỉ làm lẫn mùi của các loại thức ăn gây mùi khó chịu cho cả tủ lạnh mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

 

Bởi ngăn mát tủ lạnh chỉ có khả năng hạn chế hoạt động phát triển một số loại vi khuẩn chứ không tiêu diệt hoàn toàn tất cả các loại vi khuẩn có trong thực phẩm.

 

Vì vậy, khi muốn giữ lại thức ăn dư thừa cho những bữa sau. Bạn nên sử dụng hộp đựng có nắp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm chuyên dụng trước khi cho vào tủ lạnh.

 

sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

 

Để lẫn thực phẩm chín sống vào nhau

 

Nhiều bà nội trợ mua đồ ăn về đã cất ngay tất cả vào tủ lạnh bảo quản ngay mà không hề đem phân loại chúng trước.

 

Những loại thực phẩm như cá thịt, tôm cua tươi sống, rau củ quả chưa được rửa lại sạch sẽ có chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ có thể gây ngộ độc.

 

Các loại rau củ quả khi mới mua về vẫn còn chứa hàm lượng phân bón, thuốc hóa học … hay nhiều các loại chất bẩn. Đồng thời các loại thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại.

 

Nếu bạn đặt các loại thực phẩm chưa chế biến này cạnh loại thức ăn đã qua chế biến chín sẵn còn thừa thì hết sức nguy hiểm. Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh gia đình bạn nên tách riêng giữa thực phẩm sống và chín. Thực phẩm mới mua về nên đem rửa sạch rồi sau đó nhớ đóng gói cẩn thận, và cho vào hộp đậy kín.

 

sai lầm chết người để chung thực phẩm

 

Cho thịt sống lên phía trên

 

Điều lưu ý mà bất cứ ai sử dụng tủ lạnh cũng nên nhớ là không nên đặt thịt tươi sống lên ngăn phía trên cùng.

 

Trong thịt sống có chứa một số vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, đau bụng có thể lây sang thực phẩm bảo quản phía dưới. Bạn nên cho thịt vào trong hộp kín rồi đặt vào ngăn dưới cùng trong tủ.

 

Tích trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

 

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

 

Không đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua và làm lạnh đều mọi thứ, từ đó ít tiêu tốn điện năng hơn.

 

Không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh. Kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng.

 

Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh và tủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản chúng. Do đó, việc hạn chế tối đa thời gian dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là điều nên làm.

 

Để tránh phải sai lầm khi dùng tủ lạnh hãy cố gắng liệt kê những thứ bạn đang cần và lấy chúng ra khỏi tủ lạnh cho một lần dùng. Vì thế, ngay từ lúc mua thực phẩm về thì việc sắp xếp tử lạnh một cách khoa học cũng là một giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được thứ mình muốn mà không cần mở tủ lạnh quá nhiều lần.


Xem thêm