Hướng dẫn ra đông đúng cách vẫn giữ chất dinh dưỡng

Cuộc sống quá bận rộn nên bạn thường phải mua thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh nhiều ngày. Đặc biệt là những loại thực phẩm như thịt, cá… phải để ngăn đông thì mới bảo quản được lâu.

 

Chính vì vậy mà khi sử dụng bạn phải rã đông thực phẩm, nhưng nếu không biết cách làm thì thực phẩm sẽ mất chất và khi ăn sẽ không ngon. Những cách đơn giản này giúp bạn rã đông đúng cách vừa nhanh vừa chuẩn. Cùng tham khảo nhé !

 

rã đông đúng cách thực phẩm

 

Rã đông đúng cách với nước

 

Ai cũng biết khi rã đông thịt tự nhiên, thịt sẽ mềm, hương vị thơm ngon hơn, nhưng thời gian cần thiết để rã đông lại rất dài. Dù bạn có chờ hàng tiếng đồng hồ cũng chưa đủ để tan băng.

 

Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị 1 chậu hoặc bát tô nước. Cho thịt vào, sau đó mở vòi nước cho nước chảy nhỏ vào bát. Khi nước trên vòi chảy từ từ vào bát, đầy nước xong thì chúng sẽ tràn ra và thay nước một cách tự nhiên. Đây là cách rã đông đúng cách nhanh nhất và vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thịt sau khi chế biến.

 

rã đông thực phẩm đúng cách

 

Nhược điểm của cách này là bạn phải luôn để ý. Bạn ngâm thịt đông trong nước lạnh. Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thịt. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cứ sau mỗi 30 phút bạn cần thay nước để đảm bảo rằng nước đủ lạnh.

 

Bằng cách này bạn có thể rã đông thịt nửa kg trong khoảng 1 giờ. Nếu gói thịt nặng 1 kg bạn cần khoảng 2 giờ. Tuy nhiên với cách này bạn phải nấu luôn sau khi rã đông.

 

Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại.

 

Rã đông đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh

 

Phương pháp rã đông đúng cách an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

 

Thịt gia cầm, cá, thịt xay sau khi đã rã đông bằng cách này có thể để an toàn trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 ngày nữa trước khi bạn nấu. Thêm một ưu việt nữa là nếu bạn không muốn nấu miếng thịt đã rã đông này, bạn có thể an toàn chuyển vào ngăn đá làm đông trở lại.

 

Để không bị nước từ đá đông lạnh chảy ra, bạn hãy chuẩn bị sẵn một túi nhựa hoặc một chén thủy tinh… đựng thực phẩm trước khi bỏ vào ngăn mát, tránh tình trạng ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh.

 

Rã đông đúng cách với lò vi sóng

 

Nếu rã đông bằng lò vi sóng thì bạn nên chế biến ngay sau khi rã đông. Vì khi đó thực phẩm của bạn đã bị chín một phần. Khi dùng không hết phần thực phẩm đó thì bạn hãy chế biến nó rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Vì khi đó thực phẩm có thể đã bị nhiễm vi sinh rồi cần phải chế biến ngay. Ngoài ra bạn không cần rã đông nếu dự định làm món quay hay nướng trong lò vi sóng.

 

rã đông đúng cách thực phẩm

 

Rã đông đúng cách với giấm

 

Bạn đang rã đông thịt, hãy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt rã đông. Vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan. Từ đó mang lại hiệu quả rã đông đúng cách nhanh chóng hơn.

 

Bạn không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt thì sẽ rất tiện lợi khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.

 

rã đông đúng cách thực phẩm

 

Một số sai lầm khi bạn rã đông

 

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

 

Khi thực phẩm đông tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

 

Rã đông từ lò nướng

 

Rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

 

Rã đông cá trước khi nấu

 

Khi bạn rã đông cá để trong tủ lạnh. Lưu ý không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng.

 

Rã đông các loại rau

 

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

 

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

 

Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm. Bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

 

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

 

Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

 

Rã đông trái cây nhanh chóng

 

Nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.

 

Có rất nhiều cách để rã đông thực phẩm. Dù là cách nào đi nữa, bạn cũng nên cố gắng chế biến thức ăn ngay sau khi rã đông đúng cách xong để đảm bảo an toàn cho món ăn của mình.

 

Tham khảo các thiết bị bếp công nghiệp đang bán tại AVC như tủ đông công nghiệp, bàn mát công nghiệp, máy rửa chén công nghiệp, tủ đông 4 cánh berjaya, hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp chiên nhúng đơn dùng điện, ….


Xem thêm